
เช็กลิสต์การตั้งค่าสำหรับผู้ใช้ทั่วไป
เชิญสมาชิกเข้าร่วมเวิร์กสเปซ (สำหรับผู้ใช้แผน Teams/Pro)
มาดูวิธีเชิญเพื่อนร่วมทีมเข้าสู่เวิร์กสเปซ เพื่อทำงานร่วมกันและเริ่มสร้างสรรค์ได้ทันที
เชิญสมาชิกเข้าร่วมเวิร์กสเปซ
จากแดชบอร์ด คลิกบัญชีของคุณ แล้วไปที่จัดการเวิร์กสเปซ ในหน้าจัดการเวิร์กสเปซ คุณจะเห็น:
- รายชื่อผู้ใช้ที่เชิญแล้ว
- บทบาทที่ได้รับมอบหมาย
- สถานะคำเชิญปัจจุบันของผู้ใช้
ส่วนนี้อาจแนะนำเพื่อนร่วมทีมที่สมัครใช้งาน HeyGen ด้วยโดเมนอีเมลของบริษัทคุณด้วย
เชิญสมาชิกใหม่ได้โดย:
- ป้อนที่อยู่อีเมลของสมาชิก หรือ
- คัดลอกและแชร์ลิงก์เชิญ
หลังจากส่งคำเชิญแล้ว อีเมลของผู้ใช้จะปรากฏในรายการพร้อมสถานะ ส่งคำเชิญแล้ว
หากเวิร์กสเปซกำหนดให้ต้องได้รับการอนุมัติก่อนเข้าร่วม คุณจะเห็นคำขอเข้าร่วมในมุมมองนี้ด้วย
ติดตามสถานะคำเชิญและคำขอ
เมื่อผู้ใช้เข้าสู่ระบบ HeyGen ตอบรับคำเชิญ และเข้าร่วมเวิร์กสเปซแล้ว สถานะจะเปลี่ยนเป็นใช้งานอยู่
หากอนุมัติคำขอเข้าร่วม ผู้ใช้จะเป็นสมาชิกที่ใช้งานอยู่ของเวิร์กสเปซทันที ชื่อของผู้ใช้จะปรากฏในรายชื่อสมาชิกที่ใช้งานอยู่ และจะมีการใช้สิทธิ์ผู้ใช้ 1 สิทธิ์
ทำความเข้าใจบทบาทในเวิร์กสเปซ
เวิร์กสเปซของ HeyGen รองรับบทบาทหลายประเภท โดยแต่ละบทบาทมีสิทธิ์แตกต่างกัน
- ผู้ดูแลระบบสูงสุด
ผู้ดูแลระบบสูงสุดมักจัดการแพ็กเกจ HeyGen และเวิร์กสเปซ โดยมีสิทธิ์เข้าถึงอย่างเต็มรูปแบบ รวมถึงการจัดการผู้ใช้และสิทธิ์ การซื้อหรืออัปเกรดแพ็กเกจ ตลอดจนการสร้าง แก้ไข และตรวจสอบเนื้อหา - นักพัฒนา
นักพัฒนาสามารถสร้างเนื้อหาและเข้าถึง HeyGen API ได้ กำหนดบทบาทนี้ให้สมาชิกในทีมที่ต้องใช้การผสานการทำงานขั้นสูง เช่น การเชื่อมต่อระบบ CRM หรือระบบอีเมล - Creator
Creator คือผู้ใช้ที่สร้างคอนเทนต์เป็นประจำ สามารถสร้างอวตาร วิดีโอ และเสียงได้ แต่ไม่สามารถจัดการสิทธิ์ การซื้อ หรือการเข้าถึง API ได้ - ผู้ดู
ผู้ดูมักเป็นผู้ตรวจสอบหรือผู้อนุมัติ โดยสามารถดูเนื้อหาได้ แต่ไม่สามารถแก้ไขได้
อนุมัติหรือปฏิเสธคำขอเข้าร่วม
หากเวิร์กสเปซกำหนดให้ผู้ใช้ต้องส่งคำขอเข้าถึง คุณสามารถตรวจสอบคำขอได้จาก 2 แห่ง:
- แผงการแจ้งเตือน
- แท็บสมาชิกและพื้นที่ทำงาน
คุณสามารถอนุมัติหรือปฏิเสธคำขอที่รอดำเนินการได้จากทั้งสองตำแหน่ง เมื่ออนุมัติแล้ว ผู้ใช้จะกลายเป็นสมาชิกที่ใช้งานอยู่และใช้สิทธิ์ใช้งาน 1 ที่นั่ง
แชร์เนื้อหาภายในเวิร์กสเปซ
นอกจากการกำหนดบทบาทแล้ว ยังควบคุมสิทธิ์เข้าถึงโปรเจกต์ วิดีโอ หรือโฟลเดอร์แต่ละรายการได้อีกด้วย
วิธีแชร์เนื้อหา:
- เลือกเมนูจุดสามจุดบนฉบับร่าง วิดีโอ หรือโฟลเดอร์
- เลือกแชร์
จากนั้น คุณสามารถ:
- แชร์กับผู้ใช้ที่ระบุ
- กำหนดสิทธิ์ให้ดูอย่างเดียวหรือแก้ไขได้
- กำหนดสิทธิ์การเข้าถึงโดยรวมให้เฉพาะตนเอง เฉพาะผู้ใช้ที่เลือก หรือทุกคนที่มีสิทธิ์เข้าถึงเวิร์กสเปซ
ผู้ใช้ที่มีบทบาท Viewer จะดูได้อย่างเดียวเสมอ
แชร์และเผยแพร่วิดีโอ
หลังจากสร้างวิดีโอแล้ว วิดีโอจะเปิดขึ้นในหน้าแชร์ ซึ่งสามารถทำสิ่งต่อไปนี้ได้:
- ป้องกันวิดีโอด้วยรหัสผ่าน
- กำหนดสิทธิ์การเข้าถึงทั่วไป
- เพิ่มหรือแก้ไขคำบรรยาย
นอกจากนี้ ยังสามารถใช้แท็บแชร์เพื่อเผยแพร่วิดีโอบนเว็บ ให้ทุกคนรับชมเวอร์ชันดูอย่างเดียวได้โดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบ
เมื่อทำตามขั้นตอนเหล่านี้เรียบร้อยแล้ว ก็พร้อมทำงานร่วมกับทีมใน HeyGen ด้วยการเชิญสมาชิก กำหนดบทบาท และแชร์เนื้อหาอย่างปลอดภัย
